Câu hỏi Bảo trì dài hạn RAID5 cá nhân


Tôi đang xem xét để xây dựng một bộ nhớ RAID5 từ ba ổ cứng 8TB bên trong PC của tôi đang chạy dưới Windows 10 Home (nếu nó quan trọng). trong tôi hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ Tôi có thể xem hướng dẫn cách thiết lập RAID5 và có vẻ dễ dàng. Mối quan tâm lớn nhất của tôi là:

  • Khi tôi hết dung lượng, tôi có thể thêm một hoặc nhiều ổ đĩa cứng để mở rộng bộ nhớ? Nếu có thì tôi sẽ làm như thế nào (tôi không thấy bất kỳ hướng dẫn nào có liên quan trong hướng dẫn)?
  • Nó sẽ là khả thi để thay đổi bo mạch chủ và giữ RAID5 thiết lập còn sống (tôi không thấy attach existing RAID5 tùy chọn trong hướng dẫn của mobo của tôi, vì vậy có lẽ nó sẽ vắng mặt trong mobo tiếp theo của tôi là tốt)?
  • Trong trường hợp cái chết của một trong những ổ đĩa của tôi, nó sẽ là khả thi để thay thế nó một cách duyên dáng với một cái mới với thiết lập hiện tại (một lần nữa, tôi không thể tìm thấy bất kỳ hướng dẫn cho trường hợp như vậy trong hướng dẫn sử dụng)?

1
2018-06-01 22:45


gốc


Những câu hỏi hay. Có một số ví dụ tốt về câu trả lời trên trang web này, mà bạn có thể tìm thấy với một số tìm kiếm sáng tạo. Cân nhắc khác: khả năng vận chuyển đến bo mạch chủ khác nếu máy của bạn không thành công hoặc nếu bạn muốn nâng cấp. Có một HD dự phòng của chính xác cùng một mô hình khi (không nếu) bạn có thất bại đầu tiên của bạn. Sử dụng RAID10 thay vì RAID5, để có độ tin cậy cao hơn. - Christopher Hostage
Chris, cảm ơn vì lời khuyên. Afaik RAID10 yêu cầu ít nhất 4 ổ đĩa, chỉ cung cấp 50% dung lượng và không dễ mở rộng những gì không chính xác những gì tôi đang tìm kiếm .... - Pavel Shkleinik


Các câu trả lời:


Khi tôi hết dung lượng, tôi có thể thêm một hoặc nhiều ổ đĩa cứng   để mở rộng bộ nhớ? Nếu có thì tôi sẽ làm như thế nào (tôi không thấy bất kỳ   hướng dẫn có liên quan trong hướng dẫn sử dụng)?

Nó phụ thuộc vào những tính năng mà bo mạch chủ bạn hỗ trợ. Để mở rộng một mảng RAID, có thể cần phải phân bổ lại dữ liệu và đồng bộ lại các đĩa để chứa mảng mới. Vì vậy, tôi sẽ không dựa vào nó.

Nó sẽ là khả thi để thay đổi bo mạch chủ và giữ RAID5 thiết lập còn sống   (Tôi không thấy đính kèm tùy chọn RAID5 hiện có trong hướng dẫn sử dụng của tôi, vì vậy   có lẽ nó sẽ vắng mặt trong mobo tiếp theo của tôi là tốt)?

Có lẽ là không. Việc triển khai RAID phần cứng phụ thuộc rất nhiều vào phần cứng. Tôi nghi ngờ có một tiêu chuẩn về cách thực hiện một RAID, do đó, mỗi nhà cung cấp thực hiện riêng của mình. Người ta nên nghĩ rằng các cấp độ RAID là một tiêu chuẩn cấp thấp, nhưng trên thực tế, chúng là một mô tả khái niệm về cách mảng tổ chức dữ liệu. Việc triển khai ở mức độ thấp có thể khác nhau do đó các mảng RAID hầu như không thể hoán đổi cho nhau. Nếu bạn thực hiện một mảng RAID với một bộ điều khiển cụ thể, mảng đó có thể sẽ chỉ hoạt động với bộ điều khiển đó.

Trong trường hợp cái chết của một trong các ổ đĩa của tôi, nó sẽ khả thi   thay thế nó một cách duyên dáng bằng một cái mới với thiết lập hiện tại (một lần nữa, tôi   không thể tìm thấy bất kỳ hướng dẫn cho trường hợp như vậy trong hướng dẫn sử dụng)?

Nếu một trong các ổ đĩa của bạn bị lỗi (hãy nhớ rằng RAID-5 chỉ hỗ trợ lỗi của một ổ đĩa cùng một lúc), có hai tình huống có thể xảy ra:

  • Bạn không thay thế ổ đĩa bị lỗi. Mảng sẽ bị khử nhưng nó sẽ hoạt động. Bộ điều khiển sẽ xây dựng lại dữ liệu từ ổ đĩa bị thiếu bằng cách sử dụng thông tin chẵn lẻ và giữ cho dữ liệu của bạn có sẵn, ngay cả khi không có đĩa bị lỗi. Không cần thực hiện hành động nào. Thiết lập mảng RAID sẽ hiển thị một điểm bị thiếu trong mảng. Trong tình huống này, nếu ổ đĩa khác bị lỗi, dữ liệu của bạn sẽ bị mất.
  • Bạn thay thế ổ đĩa bị lỗi. Đầu tiên, không có gì xảy ra. Nó chỉ là một đĩa mới trong hệ thống, có sẵn cho hệ điều hành. Bạn sẽ cần phải nói cho bộ điều khiển rằng ổ đĩa là một phần của mảng bị hỏng trong thiết lập RAID (một số bộ điều khiển buộc ổ đĩa thay thế phải giống hệt nhau, kích thước, thương hiệu, kiểu máy, vì vậy được cảnh báo). Sau đó, mảng sẽ bắt đầu một quá trình để resync đĩa, sao chép dữ liệu vào ổ đĩa mới và tính toán bit chẵn lẻ mới khi cần thiết. Khi kết thúc quá trình này, mảng sẽ mất suy giảm và lại không an toàn.

Tôi cảm thấy rằng để thực hiện RAID dựa trên nhà, bạn nên tránh việc triển khai RAID phần cứng và dựa vào việc triển khai RAID dựa trên phần mềm. Họ không phải là xấu xa như nhiều người nghĩ rằng họ là (đạt được hiệu suất là gần như giống nhau), họ được dễ dàng hơn để xử lý, và họ có nhiều hoán đổi cho nhau với phần cứng mới hơn bất kỳ phần cứng thực hiện. Hãy nghĩ về nó. :-)

Windows cung cấp phần mềm RAID trong Windows 10. Để xây dựng RAID-5, bạn nên sử dụng bố cục "Chẵn lẻ". Tôi chỉ không chắc chắn nếu tính năng này bị hạn chế đối với một số phiên bản Windows (vì bạn sử dụng Windows 10 Home edition), vì vậy bạn sẽ cần phải kiểm tra.


0
2018-06-13 22:30