Câu hỏi Sự khác biệt giữa bộ xử lý lõi tứ Intel i7 và Xeon là gì?


Tôi biết Xeon bộ vi xử lý đã được khoảng một thời gian dài và chủ yếu được sử dụng trong các máy chủ, nhưng tôi tò mò, tại sao mọi người không sử dụng Xeons trong một máy tính để bàn hiệu suất cao?

Theo như tôi biết về bộ xử lý máy tính để bàn tốt nhất hiện có là Intel Core i7 hàng. Các i7 và Xeon là cả hai bộ vi xử lý quad-core, sự khác biệt chính trong những gì? Tôi chỉ thấy rằng MacBook Pro đang sử dụng Xeons lõi tứ thay vì của i7.


160
2018-03-22 21:02


gốc
Các câu trả lời:


Dòng Xeon hiện tại dựa trên kiến ​​trúc tương tự như i7. Sự khác biệt thường là Xeon là kem của cây trồng. Họ chạy mát hơn và ở điện áp thấp hơn và được spec'd cho 24/7 sử dụng liên tục. Nếu không, hiệu suất là thông thường giống hệt nhau. Xeons có thể được sử dụng trong bo mạch chủ đa socket, nơi i7s không (đó là lý do tại sao Mac Pros sử dụng chúng).

Xeon cũng thường là người đầu tiên được cập nhật. Có 6 Xeon lõi, nhưng không phải i7, mặc dù chúng vẫn dựa trên cùng một kiến ​​trúc.

Độ tin cậy bổ sung của Xeon là rất quan trọng trong các máy chủ, đặc biệt là các máy chủ rackmount và lưỡi kèm theo, nơi tản nhiệt thấp hơn và tiêu thụ điện năng là rất cần thiết. Những lợi ích này thường không có ý nghĩa quá nhiều đối với tất cả những người ép xung khắc nghiệt nhất, vì vậy mọi người trong phân khúc máy tính để bàn thường bỏ qua nó do sự khác biệt lớn về giá cả của CPU và bo mạch chủ cần thiết để hỗ trợ chúng.


143
2018-03-22 21:09@jasondavis - Có, nhưng đó là tiền tốt hơn dành cho thẻ video / RAM, SSD, v.v. Trong hầu hết các trường hợp, trừ khi bạn thực sự chi tiêu một khoản tiền, bạn có thể chi tiêu những khoản đó ở những nơi khác để có hiệu suất tốt hơn. - MDMarra
Các đường ống là như nhau, tuy nhiên Xeons cũng có xu hướng có nhiều bộ nhớ cache và nhiều thanh ghi hơn. Điều này cùng với capablity ổ cắm kép là lý do tại sao chúng được sử dụng trong các máy trạm cao cấp. Các thanh ghi khác rất quan trọng với các bộ dữ liệu số lớn. - spowers
Có bất kỳ DỮ LIỆU nào để hỗ trợ XEON đáng tin cậy hơn hay là XEON chỉ là một thương hiệu và i7 một tên thương hiệu khác, cho các thành viên của một gia đình CPU giống hệt của Intel, được cung cấp ở các mức giá khác nhau? Ví dụ, tính năng đa lõi chỉ là vấn đề mở khóa một tính năng của chipset, hay có các cổng silicon thực tế tham gia vào việc kích hoạt đa lõi? Các tính năng DRAM đa lõi và ECC có bị chết trên i7 và không kết nối với các chân liên quan trong ổ cắm LGA 2011 không? - Warren P
Chúng là những con chip khác nhau được chế tạo bằng các công nghệ tương tự. Những thứ như hỗ trợ NUMA và hỗ trợ multi-socket không tồn tại trong dòng i7. Tôi không chắc bạn đang theo dõi dữ liệu nào. Có lẽ bạn đang tìm kiếm một cái gì đó giống như Sách trắng gia đình E7 từ Intel? Nếu bạn nghi ngờ rằng Xeons là CPU cao cấp, bạn nên tự hỏi tại sao to lớn số lượng thị phần máy chủ chạy trên chúng. Nếu không có lợi ích thực sự, không ai có thể đoán ra điều đó ngay bây giờ? - MDMarra
@ MDMarra "Nếu không có lợi ích thực sự, sẽ không ai đó đã tìm ra điều đó ngay bây giờ?" - Bạn đánh giá quá cao chúng tôi. - Jason C


Một sự khác biệt giữa Xeon và i7 là Xeon hỗ trợ bộ nhớ ECC, i7 thì không.

Ngoài ra, một số Xeons được thiết kế để hoạt động trong các hệ thống đa CPU, trong khi hoàn toàn không có mô hình i7 nào. Như vậy, nếu bạn muốn một hệ thống đa CPU, bạn phải sử dụng không có gì ít hơn một Xeon.


39
2018-05-07 21:50

tại sao mọi người không sử dụng Xeons trong một máy tính để bàn hiệu suất cao?

Họ làm, nhưng họ được gọi là "máy trạm".

Máy trạm cơ bản là một máy chủ, nhưng với khả năng mở rộng giống như một máy tính để bàn.

Bạn nhận được tất cả các lợi ích của một máy chủ (đa xử lý đối xứng, tính ổn định, quản lý, trao đổi nóng, vv) cộng với những thứ bạn thường không có trong máy chủ, như thẻ video.

Kiểm tra của Intel Trang máy trạm để tìm hiểu về các bảng Workstation hiện tại của họ như S5000XVN, S5520SCWX58BP.

Chúng tôi đã xây dựng những hệ thống như thế này (máy trạm SMP Xeon) trong nhiều năm để sử dụng AutoCAD ở nhiều khách hàng, và cho nhiều máy crunching khác nhau tại trường đại học địa phương (kỹ thuật, thống kê, thiên văn học, v.v.).

Chúng tuyệt vời để sử dụng và đắt tiền. :)


21
2018-03-22 22:23Bạn đang tranh luận ngữ nghĩa về máy tính để bàn so với máy trạm. Họ có thể hoán đổi cho nhau, có một Xeon không làm cho nó trở thành một máy trạm. - MDMarra
Tôi không tranh luận bất cứ điều gì, tôi sẽ theo chỉ định của Intel. Nền tảng máy trạm có các tính năng và lợi ích của máy chủ, cộng với lợi ích của máy tính để bàn. Nếu chúng tôi sử dụng dòng suy nghĩ của bạn thì sự khác biệt giữa "máy tính để bàn với thư mục được chia sẻ" và "máy chủ tệp" cũng chỉ là 'ngữ nghĩa'. :) - Ƭᴇcʜιᴇ007
Bạn đã đưa ra một "máy tính để bàn với một thư mục được chia sẻ" và "máy chủ tệp" - MDMarra
Bạn đã đưa ra ngữ nghĩa. Tôi đã nói về các nền tảng phần cứng được chỉ định phân biệt giữa các máy tính Intel lấy CPU hướng tới máy tính để bàn của họ và các máy tính của họ sử dụng Xeons. Vì câu hỏi (đầu tiên) là "tại sao mọi người không sử dụng Xeons trong máy tính để bàn cao cấp". Câu trả lời là họ làm, nhưng chúng được gọi là "Máy trạm". Không sao nếu bạn không nắm bắt được sự khác biệt, vì bạn có thể không xây dựng quá nhiều máy trạm $ 10.000 + Xeons. Tôi là người có, vì vậy tôi biết có một sự khác biệt rất khác biệt. Tôi đã không downvote bạn hay bất cứ điều gì, vì vậy tôi không chắc chắn tại sao bạn đang tất cả tấn công? - Ƭᴇcʜιᴇ007
Workstation có nghĩa là Intel tính phí cho bạn nhiều hơn. :-) - Warren P


http://ark.intel.com/  Đây là trang so sánh sản phẩm intel. Bạn có thể xem xét và so sánh các dòng bộ xử lý intel khác nhau và thấy nhiều sự khác biệt về thiết kế và tính năng.

Ngoài những gì đã được đề cập: Một số của Xeon cũng hỗ trợ một vài tính năng xử lý tiên tiến mà các bộ vi xử lý iX máy tính để bàn không. Tuy nhiên, hầu hết những thứ này chỉ có liên quan và hữu ích trong tính toán khoa học và tiên tiến cần thiết trong các máy trạm, các máy đa xử lý lớn và các ứng dụng chuyên sâu của CPU.

Quản lý năng lượng và tính chất nhiệt tiên tiến là rất cần thiết cho máy tính và máy chủ hiệu suất cao. Trong thị trường này, điện và làm mát là chi phí đáng kể. Sử dụng một bộ xử lý nhất định được thiết kế cho môi trường máy chủ có thể tiết kiệm một công ty rất nhiều $$$ mỗi tháng trong hóa đơn tiền điện nếu nó có thể xử lý hiệu quả hơn nhiều. Đây chỉ là một ví dụ.


11
2018-05-07 22:05

Ngoài ra không được đề cập trước đó trong các câu trả lời khác,

Nhiều bộ đệm lớn hơn trên Xeon, nơi số lõi gần như bằng nhau. Mặc dù bộ nhớ cache chia sẻ L3 trên đỉnh của dòng 10 lõi xeon là một con số khổng lồ 30MB.

Số lõi cao hơn trên Xeon. Hiện nay 6 lõi trên i7 vs 10 lõi trên Xeon.

Và một số hướng dẫn xử lý phụ trên Xeon như Intel Trusted Execution Tech và phần cứng AES vv Bạn thường sẽ không thấy các tính năng này được sử dụng trên một máy tính để bàn, bạn có thể thấy Xeon đang hướng tới các máy chủ hoặc máy móc có yêu cầu đặc biệt.


7
2018-01-10 01:49Trên thực tế, TXT tồn tại trên máy tính để bàn và máy tính xách tay có định hướng "doanh nghiệp" không chứa bộ xử lý Intel Xeon. - user314104


Các bộ phận lõi i series và các bộ phận xeon bắt đầu từ các thiết kế cơ bản giống nhau nhưng intel làm tê liệt chúng một cách khác nhau.

Các bộ phận máy tính để bàn (lõi i series) không hỗ trợ RAM ECC và không hỗ trợ đa ổ cắm. Họ có thể hoặc có thể không hỗ trợ ép xung.

Các bộ phận máy trạm / máy chủ (xeon) hỗ trợ RAM ECC, thường được đăng ký ECC cho phép hỗ trợ nhiều mô-đun lớn. Họ thường không hỗ trợ ép xung. Họ thường chi phí nhiều hơn cho một tốc độ xung nhịp nhất định. Họ thường có nhiều bộ nhớ cache hơn các bộ phận máy tính để bàn. Họ có thể hoặc không thể hỗ trợ đa ổ cắm.

Nói chung các xe không phải là nhiều nếu ở tất cả tốt hơn so với các bộ phận máy tính để bàn trong khối lượng công việc máy tính để bàn. Khối lượng công việc của máy tính để bàn không được hưởng lợi nhiều từ nhiều lõi hơn, bộ nhớ cache nhiều hơn, hoặc số lượng RAM khổng lồ của ram chúng hoạt động tốt nhất với một số lượng lõi có tốc độ cao tương đối nhỏ.

Về lý do tại sao táo được đặt xeons trong máy tính xách tay của họ, tôi không biết. Có lẽ họ đang hy vọng rằng những người có nhiều tiền hơn ý nghĩa sẽ nghĩ rằng xeons là mát mẻ. Có lẽ họ nghĩ rằng có một số khối lượng công việc chuyên nghiệp sẽ được hưởng lợi từ bộ nhớ cache bổ sung.


2
2017-12-05 18:33