Câu hỏi Nhân bản ổ cứng với DD tháng năm đã bricked PC?


Tôi muốn sao chép một ổ cứng 500GB, vì vậy tôi đã khởi động vào Kali Linux và chạy lệnh sau:

dd if=/dev/sda of=/media/root/usb/windows.img bs=64k conv=noerror

Điều này tất cả làm việc hoàn toàn tốt đẹp, hình ảnh đã được thực hiện và có thể khởi động. Tuy nhiên, khi máy tính thực sự được khởi động, thông báo sau được hiển thị:

An operating system wasn't found. Try disconnecting any drives that don't contain an operating system. Press Ctrl+alt+Del to restart.

Có thể đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, tuy nhiên điều này có vẻ khó xảy ra. Hiện tại tôi không có quyền truy cập vật lý vào máy tính này, câu hỏi của tôi là có cách nào chạy lệnh dd này có thể dẫn đến việc máy tính không thể tìm thấy bất kỳ ổ đĩa khởi động nào không?


0
2018-03-18 21:39


gốc


Bạn đã ngắt kết nối các ổ đĩa khác như thông báo nói chưa? Đặc biệt là ổ USB chứa hình ảnh? Có lẽ PC cố gắng khởi động từ nó và có một bộ nạp khởi động bị lãng quên có hiển thị thông báo. - Kamil Maciorowski
Có, tôi đã có thể thử ngắt kết nối mọi thứ (ngay cả các thiết bị đầu vào) và nó vẫn không thành công. - Jacob Misirian


Các câu trả lời:


Không chắc rằng điều này Lệnh dd có bất kỳ tác động bất lợi nào đối với việc khởi động bởi chính nó là tất cả những gì nó làm là đọc dữ liệu từ ổ đĩa / dev / sda và ghi nó vào một tệp hình ảnh trên thực tế trên một thiết bị lưu trữ khác.

Không có nghĩa là không thể. Kiểm tra xem bạn có thể loại trừ hai trường hợp sau không.

Ngoại lệ 1: Tôi nhận thấy bạn đã vượt qua tùy chọn conv=noerror. Thông thường, tùy chọn này được sử dụng để trích xuất dữ liệu từ thiết bị lưu trữ không thành công (trên thực tế bạn sẽ sử dụng conv=sync,noerror và một giá trị cho bs phù hợp với kích thước ngành vật lý của hdd của bạn). Điều gì làm cho dd tiến hành sau khi nó gặp phải các sector xấu trên ổ đĩa mà nó đang đọc, vì vậy bạn có thể hy vọng trích xuất dữ liệu từ tệp hình ảnh, mà vẫn có thể chứa dữ liệu bị hỏng do ổ đĩa bị lỗi. . Để xem xét nó theo cách khác, nếu bạn nghi ngờ ổ đĩa của bạn được khỏe mạnh bạn làm không phải muốn vượt qua conv=noerror, để nếu dd thất bại bạn biết có vấn đề với ổ đĩa.

Giả sử bạn đang đọc từ ổ đĩa xấu, thì chính dd đã đọc có thể đã gây ra một số thành phần xấu trên ổ đĩa, vì bất kỳ hoạt động đọc nào khác của bất kỳ chương trình nào khác (như khởi động máy bình thường) sẽ có. Nếu điều này đúng thì dd có thể là thành công cuối cùng được đọc trên lĩnh vực đó.

Ngoại lệ 2: Ngoài ra, trong khi lệnh gọi dd được trích dẫn ở trên là chính xác, khi gõ lệnh dd theo cách thủ công, việc chuyển đổi 'if' thành 'của' rất dễ dàng, điều này có thể dễ dàng hiển thị dữ liệu trên ổ cứng không sử dụng được.

Ngay cả khi bạn không tự tin rằng dd đã không làm hỏng dữ liệu của bạn, đừng bỏ qua để xem xét các nguyên nhân khác cho việc khởi động không thành công. Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp bạn trên đường đi và có thể cho phép bạn mô tả vấn đề chính xác hơn:

Tin nhắn bạn đang đọc (An operating system wasn't found [...]) là từ trình tải khởi động của Windows. Vì vậy, các bios tìm thấy một đĩa với bộ tải khởi động này vào nó mà lần lượt không thể tìm thấy các cửa sổ cài đặt để đi với nó. Bạn có dự kiến ​​khởi động vào Windows không?

Có phải bạn đang cố gắng chạy ổ cứng nguồn từ mô tả của mình, ổ đĩa cứng với hình ảnh đĩa mới hoặc cài đặt khác hoàn toàn không?

Bạn đã thay đổi bất kỳ tùy chọn khởi động bios, ví dụ par khi khởi động vào Kali? Bạn có chắc chắn bios đang trỏ đến đúng ổ đĩa ngay bây giờ không? (Hoặc có thể một ổ đĩa trước đây được sử dụng cho cài đặt Windows?)

Nếu mô tả của bạn hoàn tất, bạn không thực sự 'sao chép' ổ đĩa cứng, bạn vừa tạo một tệp hình ảnh bên trong hệ thống tệp hiện có (sẽ hữu ích như một bản sao lưu). Một ổ đĩa cứng nhân bản vô tính có thể được chèn vào trong máy tính để thay thế bản gốc nhưng điều này sẽ không hoạt động được với những gì bạn đã làm cho đến nay. Ngoài ra nếu ổ cứng nguồn bị lỗi thì ảnh có thể bị hỏng. Bạn có thể muốn đọc thêm về nhân bản với dd trong ví dụ cơ bản này và trong cuộc thảo luận này về conv = sync, noerror.


0
2018-03-19 18:18