Câu hỏi Tại sao màn hình máy tính xách tay có kích thước như thế nào?


Chúng tôi đã thảo luận điều này trong phòng Comms trên Serverfault, và nghĩ rằng nó có thể làm cho một câu hỏi hay về SuperUser ... đặc biệt là nếu có một câu trả lời rõ ràng. Hy vọng là nó là một Tốt chủ quan câu hỏi.

Tại sao kích thước màn hình máy tính xách tay có kích thước phân đoạn thay vì 11/12/13/14/15 "? Tôi thường thấy quảng cáo là 11,6", 12,5 ", 13,3", 14 ", 15,6". Lý do đằng sau nó là gì? kích thước bàn phím? thái? yêu cầu độ phân giải? Hầu hết là màn hình LCD giống như TV, nhưng TV được quảng cáo dưới dạng số nguyên (19 ", 26", 46 ", v.v.).

Nhìn vào kích thước thực tế LxWxD trên máy tính xách tay không thực sự giúp đỡ vì bezels màn hình có kích thước khác nhau.

Ví dụ:

ví dụ 11.6 "kích thước máy tính xách tay = 11,55 "x 8,50" x 1,27 "- điều này là do một khung bezel khá lớn.

Trong khi đó x1 carbon touch, màn hình đường chéo 14 "nhưng kích thước = WQHD Touch: 13.03" x 8.94 "x 0.55" (Mặt trước) -0.79 "(Phía sau) - một lần nữa bezel ... nếu nó có thể là cạnh để cạnh khác nhau, và "toán học bình thường" sẽ nhấn mạnh "kích thước màn hình" thực tế là khoảng 15,5 ", đó là nếu bạn bao gồm các bezel.

VÌ THẾ:

Có phương trình / tỷ lệ / yếu tố toán học thực tế trong việc xác định kích thước màn hình trên máy tính xách tay có kích thước nhất định hơn các kích thước khác không? Lưu ý Tôi đã nêu kích thước màn hình (như phổ biến 11.6 ", 13.3", 15.6 ", v.v.) và không phải kích thước thực tế của nắp màn hình.

ĐỂ GIÚP CÂU HỎI CÂU HỎI:

Tôi hỏi tại sao những kích thước phân đoạn cụ thể đó lại phổ biến đến thế? Nhìn vào HP, Lenovo và Dell. Họ đều có xu hướng đi với những kích thước màn hình. Có phải vì đó là những gì người tiêu dùng được sử dụng để nhìn / sử dụng? Có phải nó được quyết định bởi các yêu cầu về độ phân giải mà quy định kích thước màn hình (có nghĩa là 11.6 "hoạt động ra độ phân giải khôn ngoan, nhưng 11.7" không)? Hay nó là cái gì khác? Nếu bạn muốn trau dồi trong một: Một cái gì đó bằng cách nào đó xác định rằng 11,6 "là một kích thước màn hình phổ biến tốt ... Tôi tò mò đó là những gì.


151
2018-04-21 15:02


gốc


Rất nhiều nhà sản xuất máy tính xách tay không sản xuất màn hình riêng của họ. Họ có thể chấp nhận mà bao giờ màn hình họ có thể nhận được từ nhà cung cấp của họ ở mức giá tốt nhất / chất lượng. - kobaltz
@kobaltz -? Các nhà sản xuất LCD không tạo ra một bó và đặt chúng trên kệ chờ HP / Lenovo / Dell đến gọi. Các OEM máy tính xách tay ra lệnh kích thước và thông số kỹ thuật cho các nhà sản xuất màn hình LCD. - TheCleaner
@kobaltz Điều đó sẽ trái ngược với việc chọn màn hình từ các nhà sản xuất màn hình LCD dựa trên tồi tệ nhất giá / chất lượng điểm, phải không? - HopelessN00b
Tôi nghĩ rằng nó cũng phải làm với mật độ điểm ảnh. Những ngày này các nhà sản xuất xây dựng màn hình với một sự lựa chọn lớn về mật độ, nhưng tôi nghĩ rằng đây không phải là trường hợp cách đây vài năm. Đối với TV, nó giống như màn hình máy tính để bàn. Một số được quảng cáo là 22 "nhưng trên thực tế màn hình LCD là 21,6". Nếu bạn nhìn vào các thông số kỹ thuật thực sự của màn hình, có thể bạn sẽ thấy dữ liệu khác với dữ liệu được quảng cáo. Tại sao màn hình máy tính xách tay (và điện thoại thông minh quá) không được quảng cáo theo cách này? Tôi không biết. Nó có thể liên quan đến các màn hình nhỏ hơn muốn ngày nay trên thiết bị xử lý / máy tính xách tay, và lớn hơn trên máy tính để bàn / TV. - piernov
Mối quan hệ giữa các kích thước lân cận có thể liên quan đến công nghệ sản xuất - nếu bạn hiện đang cắt một tấm kính / LCD thành 14 miếng, và sau đó muốn tạo ra một màn hình lớn hơn / nhỏ hơn từ các tấm có kích thước tương tự, thì có rất chỉ là một giả thuyết, nhưng có vẻ như hợp lý cho quá trình đó, nghĩa là, nhiều kích thước màn hình khác nhau từ một tiêu chuẩn duy nhất của tấm màn hình lớn. - Peteris


Các câu trả lời:


Kích thước hiển thị được xác định chủ yếu bởi số lượng màn hình sẽ phù hợp với một mẹ kính sàn tại nhà máy sản xuất.

Các nhà máy sản xuất bắt đầu với một tấm kính, mà trên đó các màn hình sẽ được sản xuất. Kích thước kính mẹ chủ yếu được tiêu chuẩn hóa trong ngành và đang gia tăng:

Generation   Size (mm)         Diagonal (inches)
1st      300 × 400          19
2nd      400 × 500          25
3rd      550 × 650          33
4th      680 × 880 or 730 × 920    43 or 46
5th      1000 × 1200 or 1100 × 1300   61 or 67
6th      1500 × 1800          92
7th      1900 × 2200          114
8th      2200 × 2400          128
9th      2400 × 2800          145
10th     2850 × 3050          164
10.5     2940 × 3370          176
11th     3200 × 3600          189

Một mảnh kính mẹ lớn hơn thì càng khó làm việc, do vỡ. Tuy nhiên, thông lượng được tính bằng số màn hình làm việc ở cuối dòng, và một số quy trình dòng nhất định lấy cùng một lượng thời gian cho một mảnh kính nhỏ như một tấm kính lớn. Vì vậy, để tăng thông lượng, hãy tăng phiến mẹ và đưa thêm màn hình lên đó.

Nó không có ý nghĩa để tạo ra một dây chuyền sản xuất cho một kích thước duy nhất của màn hình. Nó có ý nghĩa hơn để tạo ra một dây chuyền sản xuất xử lý tấm kính mẹ có kích thước tương tự, và chỉ thay đổi số lượng màn hình được tạo ra từ phiến kính mẹ dựa trên các yêu cầu đặt hàng.

Vì kính sản xuất sẽ không thay đổi về kích thước, một khi bạn biết về kích thước của màn hình bạn muốn, bạn có thể xác định số lượng chúng có thể vừa với một tấm ván mẹ. Nếu có thêm không gian, bạn có thể tăng kích thước cho đến khi bạn sử dụng nhiều không gian trên sàn càng tốt, mà không cần phải vượt qua yêu cầu kích thước của bạn.

Vì vậy, kính thế hệ thứ 10 sẽ tạo ra một TV 150 "(chỉ được sử dụng ở các buổi diễn thương mại đơn giản để trưng bày kích thước của ly mẹ mà một nhà máy có thể xử lý), hoặc nó sẽ tạo ra chín" 50 TV. Kính thế hệ thứ hai có thể tạo ra màn hình 24 "đẹp mắt, hoặc bốn màn hình 11,6".

Một điều trị chuyên sâu hơn về điều này có thể được tìm thấy tại Bảng phẳng của Norm. AUO có một tốt đẹp sơ đồ tương tác cho thấy các mẫu cắt cho một vài kích cỡ lên đến 8,5 kính thế hệ. Trong khi tôi bao gồm kích thước thế hệ thứ 11, hiện tại không có nhà máy nào hoạt động ở quy mô này. Corning đã công bố nhà máy thủy tinh thế hệ 10.5 đầu tiên trên thế giới vào tháng 12 năm 2015 và sẽ mất chút thời gian để xây dựng.

Hãy theo dõi buổi hội thảo tiếp theo khi các nhà sản xuất khác trình diễn 150 "TV để trưng bày các nhà máy thế hệ thứ 10 mới và cuối cùng 170" TV là chiếc kính đầu tiên lăn ra khỏi dây chuyền của nhà máy mới này.


198
2018-04-22 20:38Đây là câu trả lời tuyệt vời cho thư mục gốc của câu hỏi. Cảm ơn bạn! - TheCleaner
@stefan Tôi đã cải cách bảng, hy vọng điều này rõ ràng hơn. Các đơn vị cho kích thước là mm, do đó, mảnh kính lớn nhất của mẹ ngày hôm nay là 2,8 mét bởi 3 mét. Đáng chú ý là nó chỉ dày 0.7mm, và chỉ có thể xử lý bởi robot được thiết kế đặc biệt cho nó. - Adam Davis
@AdamDavis Hoàn hảo! Bây giờ nó tinh thể rõ ràng. - stefan
Câu trả lời của bạn đã được giới thiệu! howtogeek.com/187754/… Chúc mừng! - George


Các kích thước cụ thể đang được sử dụng phổ biến hiện nay là do sự kết hợp của các yếu tố sau:

 • Tỷ lệ co 16: 9 đã hoàn toàn chiếm lĩnh thị trường, do phim và TV được sản xuất theo tỷ lệ khung hình này, do đó cách duy nhất để hiển thị pixel vuông của phương tiện 16: 9 (tỷ lệ chiều rộng chiều rộng bằng nhau không có thanh màu đen) là có màn hình 16: 9. Điều này làm cho tỷ lệ 4: 3 và các khía cạnh khác khá lỗi thời.
 • Đó là một thực tế nổi tiếng rằng hầu như tất cả các nhà sản xuất máy tính xách tay không phát triển tất cả các thành phần duy nhất mà họ sử dụng trong nhà. Vì đây là trường hợp, họ phải làm việc trong các chi tiết kỹ thuật của các thành phần có sẵn thương mại từ các công ty khác. Các công ty khác, lần lượt, sẽ có xu hướng cung cấp các thành phần được thiết kế chỉ cho một số ít các kích cỡ, bởi vì họ muốn để có thể bán sản phẩm của họ cho một số nhà cung cấp.
 • Hiệu ứng "thực tế" gây ra phần lớn (mặc dù không nhất thiết tất cả các) các nhà cung cấp để áp dụng các kích thước phổ biến đã được chọn. Thông thường, rất khó để theo dõi "gốc" hoặc "nguồn gốc" của các hồ sơ kích thước này, nhưng đôi khi bạn sẽ tìm thấy chúng trong các tài liệu tiêu chuẩn hoặc tài liệu tập đoàn công nghiệp.

Xem xét tất cả các thành phần bị ảnh hưởng bởi kích thước hiển thị (vì các thành phần khác phải có kích thước tương ứng với kích thước hiển thị):

 • Bo mạch chủ
 • GPU (hoặc cụ thể hơn, cho dù một GPU chuyên dụng thậm chí có thể)
 • Trọng lượng và độ dày của khung máy tính xách tay (làm cho một nắp mỏng, nhẹ và một cồng kềnh, nặng cơ sở và máy tính xách tay của bạn sẽ rất không ổn định và chịu trách nhiệm phá vỡ bản lề, cũng như rất mong manh nếu bỏ hoặc đánh)
 • Kích thước và tỷ lệ khung hình của bàn phím và bàn di chuột
 • Pin, rất cồng kềnh và nặng, phải được thiết kế để hỗ trợ vận hành ít nhất một số giờ hợp lý với màn hình hiển thị, tiêu thụ một phần đáng kể tổng công suất của hệ thống
 • Kích thước của khung bezel của màn hình, phải lớn hơn và chắc chắn hơn nếu màn hình lớn hơn, để hỗ trợ tốt hơn cho ngăn kính

vì thế nhiều thứ phụ thuộc vào kích thước của màn hình mà kích thước chính xác của tất cả các bộ phận là quan trọng. Do đó, trừ khi bạn tự mình làm tất cả các bộ phận, một số ít (thậm chí không phải của Apple; nhiều thành phần của chúng có nguồn gốc thương mại), bạn sẽ bị cuốn theo. trên thực tế Các yếu tố hình thành.

Đối với câu hỏi của bạn về việc liệu có một lý do tại sao 13,3 "thay vì, nói, 13,2" đã được chọn? Không thật sự lắm. Trong không gian 3D, giả sử bạn có quyền kiểm soát chính xác quy trình sản xuất với độ chính xác cực cao, bạn có thể cắt một chiếc máy tính xách tay ở kích thước gần như bất kỳ; miễn là bạn duy trì sự cân bằng thích hợp và tỷ lệ kích thước và sức mạnh của các thành phần, nó sẽ hoạt động tốt. Nếu bạn tạo một màn hình nhỏ hơn bao giờ hết, bạn sẽ phải có pin, khung gầm, bàn phím, bàn di chuột, v.v.

Kích thước tiêu chuẩn có thể là kết quả của nghiên cứu khả thi và thử nghiệm, và không được chọn hoàn toàn tùy ý bởi ai đó chọn số mũ, nhưng không giống như máy tính xách tay sẽ kém hiệu quả hoặc đơn giản hơn không làm việc nếu màn hình có đường chéo 13.2 "thay vì 13.3".

Một cách để suy nghĩ về quy trình ra quyết định đi vào cài đặt trước ngày nay là, nếu bạn thiết kế một loạt máy tính xách tay với các yếu tố hình thức khác nhau và bạn đã cố gắng làm cho mỗi máy tính xách tay trở nên cân bằng hơn. vững chắc trên bàn làm việc, tỷ lệ trọng lượng tốt giữa bảng điều khiển cơ sở và màn hình hiển thị, v.v.), sau đó bạn đã thử mọi kích thước máy tính xách tay khác nhau, bạn có thể nghe thấy nhiều khiếu nại khác nhau từ người thử nghiệm:

 • Bàn tay của tôi không phù hợp với phần còn lại của lòng bàn tay. Nó quá ngắn.
 • Tôi phải tiếp cận quá xa để đạt được những chìa khóa này.
 • Các phím quá nhỏ để tôi có thể đánh trúng chúng một cách đáng tin cậy.
 • Khung bezel màn hình lớn trông giống như một sự lãng phí không gian; Tôi muốn màn hình hiển thị gần cạnh của bảng điều khiển hơn.
 • Hệ thống cảm thấy như nó nặng hơn nhiều so với hệ thống kích thước này.
 • Màn hình rung lắc khi tôi gõ; nó quá sáng hoặc bản lề quá lỏng lẻo.

Một số khiếu nại này có thể được thu hẹp xuống "nếu chúng tôi thay đổi kích thước của máy tính xách tay, chúng tôi sẽ có thể giải quyết vấn đề này". Ví dụ, nếu bạn có kích thước 13,2 "(và do đó một khung bezel nhỏ hơn và khung gầm, vì bạn không cần những thứ này khá lớn với màn hình nhỏ hơn), mọi người có thể cảm thấy phần còn lại của cọ quá ngắn. bạn làm cho bàn phím hẹp hơn và lòng bàn tay nghỉ ngơi lâu hơn, mọi người có thể nói rằng họ phải chạm quá xa với ngón tay của mình để nhấn phím.

Nghiên cứu công thái học là phương trình ít hơn nhiều trong bảng đen, và nhiều thử nghiệm thực nghiệm hơn với các đơn vị mẫu và nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau của con người. Nghiên cứu công thái học, lần lượt, thông báo những gì các thành phần và các nhà sản xuất máy tính xách tay coi là kích thước mong muốn nhất. Một khi họ đã cô lập những kích thước đó, họ đi vào sản xuất hàng loạt, để tận dụng lợi thế của các nền kinh tế có quy mô.

Khi bạn đang đối phó với các vật thể vật lý chịu lực hấp dẫn và động lượng và vân vân, phần quan trọng là tỷ lệ và mật độ các bộ phận khác nhau liên quan đến nhau; kích thước tuyệt đối ít quan trọng hơn từ quan điểm kiến ​​trúc hệ thống thuần túy (mặc dù kích thước tuyệt đối được thông báo nhiều bởi các nghiên cứu khoa học).

Kích thước tuyệt đối sẽ là quan trọng nếu, ví dụ, máy tính xách tay thường xuyên phải chịu sức đề kháng không khí đáng kể, như trong trường hợp của một chiếc máy bay. Nhưng họ không (ít nhất là tôi hy vọng như vậy; nếu không laptop của bạn đang ở trong một thế giới bị tổn thương!) Vì vậy, dựa trên thực tế đó, tôi kết luận rằng các kích thước tiêu chuẩn trên các nhà sản xuất máy tính xách tay là kết quả của ngành công nghiệp quán tính, nền kinh tế của quy mô, kết quả nghiên cứu ergonomic, và tiêu chuẩn hóa các bộ phận hàng hóa, moreso hơn bất kỳ yếu tố nào khác có thể đang diễn ra.


33
2018-04-21 15:47Thêm "nghiên cứu nội bộ" trong Phòng Comms - Nhìn vào bảng này: en.wikipedia.org/wiki/Display_size có vẻ như hệ thống số liệu khá nhiều quyết định kích thước màn hình, và rằng các phép đo phân số inch là có cho chúng ta người Mỹ. Do đó, một màn hình chéo 13,2 "không thể thực sự tồn tại dễ dàng mà không có W hoặc H là một phần nhỏ của một cm. - TheCleaner
@ TheCleaner Vì chúng đã làm tròn tất cả các kích thước cm thành các giá trị số nguyên trong bảng đó (ví dụ ở hàng trên cùng: 9cm 16: 9 được liệt kê là 8x4cm); Tôi không chắc chắn rằng nó an toàn để giả định rằng kích thước bảng điều khiển thực tế thậm chí là số cm trong đường chéo. - Dan Neely
Tôi đã tìm thấy trong thị trường chuyên nghiệp một số lượng tốt của màn hình 16:10 có sẵn. Chúng hữu ích khi chúng cho phép bạn xem phương tiện tại 16: 9 trong khi có một phòng nhỏ ở trên cùng hoặc dưới cùng cho thanh công cụ hoặc một số thứ như vậy nếu bạn đang chỉnh sửa để giữ cài đặt và công cụ của mình. Tuy nhiên, tổng thể một câu trả lời tuyệt vời, tôi thậm chí còn phát hiện ra một vài điều. - Vality
Nếu bạn coi MacBook là một phần của thị trường, thì 16: 9 chưa hoàn toàn bị chiếm đoạt, vì chúng sử dụng 16:10. - Carsten S
@TheCleaner Kích thước màn hình ở Na Uy được tính bằng inch. Tôi hy vọng nó sẽ giống nhau ở phần còn lại của châu Âu. Cũng theo Google 13,3 inch là 33,782 cm. Và 34 cm là 13,38 inch. Vì vậy, nếu giá trị số liệu mà trình điều khiển chúng tôi mong đợi sẽ thấy 13,4 inch. - Taemyr


Câu hỏi tuyệt vời. Câu trả lời là thông thường kích thước màn hình được quảng cáo là đường chéo đo của màn hình. Đây là tỷ lệ chiều dài của chiều rộng và thường phụ thuộc vào độ phân giải mong muốn. Xem xét tính toán sau cho đường chéo:

enter image description here

Điều này cho thấy bạn có thể có một màn hình có kích thước hợp lý, nhưng một kích thước quảng cáo lạ. Bây giờ, điều này cung cấp một lợi thế tiếp thị như vậy mà bạn đang đọc rằng màn hình là 15,25 ", tuy nhiên không có một bên nào lớn hơn 13". Ngoài ra, kích thước màn hình này là tỷ lệ 8: 5 và độ phân giải đọc trên độ phân giải hiển thị cho chúng tôi biết rằng tôi có thể có các độ phân giải sau đây nên số pixel hỗ trợ nó:

 • 1440x900
 • 1680x1050

16: 9 là một tỷ lệ phổ biến khác vì những lý do rõ ràng. Dọc theo dòng này bạn có 1366x768 phổ biến trong số những người khác.

Tôi chưa bao giờ biết lý do tại sao họ quảng cáo kích thước màn hình như một đường chéo, TV cũng giống như vậy.


16
2018-04-21 15:17"Tôi chưa bao giờ biết lý do tại sao họ quảng cáo kích thước màn hình như một đường chéo"Bởi vì nó là một số, thay vì hai (chiều rộng x chiều cao)? - Indrek
@BigHomie - trong khi tôi không đồng ý với nội dung câu trả lời của bạn, tôi đã hy vọng cho một cái gì đó trả lời "Có phương trình / tỷ lệ / yếu tố toán học thực tế trong việc xác định kích thước màn hình trên máy tính xách tay làm cho các kích thước nhất định phổ biến hơn những kích thước khác?" - TheCleaner
Đây là chủ đề không chính xác, nhưng lý do cho kích thước đường chéo đến từ khi ống hình tròn. Họ đã sử dụng để cung cấp cho đường kính của ống (tròn), được bọc trong một hộp hình chữ nhật. Khi các ống hình chữ nhật được phát minh, đường chéo được sử dụng, bởi vì mọi người được sử dụng để đo lường theo cách đó. Nghĩa là, đường kính của các ống hình tròn bằng với đường chéo của hình chữ nhật mà chúng được bao quanh. - Patrick Seymour
@Indrek vì các tỷ lệ khung hình khác nhau, chiều rộng hoặc heigt có thể giống nhau cho các khu vực màn hình khác nhau. - Volker Siegel
@ BigHomie: Tôi nghi ngờ vì đường chéo lớn hơn chiều rộng hoặc chiều cao (và do đó âm thanh tốt hơn). - Thanatos