Câu hỏi Điều gì làm cho một CPU tốt hơn đắt hơn? [đã đóng]


Thí dụ: Tôi đã có i5-3570k trong máy tính của mình. Giá đề xuất ARK là $ 235,00

Tôi đã đi cho một i7-3770k, nhưng nó đắt hơn, $ 342.00

Sau đó, bạn có một Intel Celeron G1820 chỉ với $ 42,00

Điều gì làm cho một CPU đắt tiền? Tôi có nghĩa là nó là cùng một tài liệu, cùng một kỹ thuật. Tôi biết sự so sánh này giống như so sánh bao nhiêu cát cần thiết, nhưng nó làm gì để tăng giá?


-2
2017-11-19 12:22


gốc


Nó dựa trên số lượng bóng bán dẫn. Nó cũng là một thực tế có ít các sản phẩm hiệu suất cao hơn được thực hiện do quá trình sản xuất hoạt động như thế nào. - Ramhound
đôi khi tất cả về tiếp thị và phân biệt dòng. mỗi loại thiết bị chung có một số điểm giá được thiết lập bởi thị trường và hầu hết các nhà cung cấp đều cố gắng có sẵn một mô hình tại mỗi thời điểm. đây là một phần lý do tại sao các bộ phận cũ hơn không bao giờ rẻ hơn sản phẩm rẻ nhất mà công ty có trong tháng trước hoặc năm ngoái, hoặc 3 năm trước, hoặc thậm chí là thập kỷ trước. Hầu hết các mặt hàng tiêu dùng những ngày này được định giá cho những gì thị trường sẽ trả tiền, với sự nhấn mạnh ít hơn vào cái cũ price = (cost + overhead + profit expectation + retailer mark-up) - Frank Thomas


Các câu trả lời:


Cho phép hãy xem một công ty hư cấu làm cho CPU. Hoặc bất kỳ loại chip xử lý nào, thực sự, nhưng chúng tôi sẽ gắn vào các CPU cho mục đích trình diễn. Bây giờ, công ty này, chúng tôi sẽ gọi nó, nói rằng, Armtel, là một chút của một oddball ở chỗ nó có một kỳ lạ không quan tâm đến lợi nhuận. Nó chỉ tập trung vào giảm thiểu tổn thất. Và, bằng cách nào đó, họ đã quản lý để thiết kế một sản phẩm mới mà không tốn tiền vào nghiên cứu, phát triển, cấu hình lại nhà máy hoặc bất kỳ chi phí cố định nào khác, vì vậy những tổn thất duy nhất mà họ phải thu hồi là chi phí cần thiết để có được mỗi CPU từ nguyên liệu vật liệu cho sản phẩm làm việc.


Tại sao CPU có thể tốn nhiều hơn các vật liệu bên trong chúng.

Vì vậy, CPU mới lạ mắt này, Z9001, làm giảm sàn với sự cạnh tranh trong cả hiệu suất và hiệu quả, giả sử nó tốn 100 đô la để sản xuất. Tuyệt, vậy hãy đặt giá thành 100 đô la và chúng ta đã hoàn thành. Ngoại trừ, do lỗi sản xuất, không phải tất cả các chip sản xuất đều hoạt động tốt như chúng được cho là vậy. Bây giờ Armtel có thể quảng cáo tất cả các CPU của họ với các đặc tính của điều tồi tệ nhất, nhưng sau đó họ sẽ làm tốt hơn các sản phẩm $ 2 của đối thủ cạnh tranh của họ. Ồ, và điều đó không bao gồm những con chip không hoạt động chút nào. Chúc may mắn bán chúng cho bất kỳ giá nào.

Cách khác là chỉ bán những con chip có thể thực hiện theo thông số kỹ thuật, và chỉ cần tính phí nhiều hơn để bù đắp cho rác không thể bỏ qua. Vâng, giá cao hơn sẽ là bao nhiêu? Điều đó phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm của chip bị lỗi. Bây giờ, trên một chút tiếp tuyến, Z9001 là một con chip lớn. Armtel đã đóng gói trong rất nhiều bóng bán dẫn vào điều này với một số logic khá thông minh để đạt được mục tiêu hiệu suất của họ. Những điều không may về sản xuất chip lớn là bạn có thể phù hợp với ít hơn nhiều trên mỗi miếng wafer silicon, và một tỷ lệ cao hơn nhiều trong số đó là khiếm khuyết. Hình 3-10 trên trang 3-7 trong pdf này là một biểu đồ tuyệt vời về lý do tại sao các con chip lớn phát triển nhanh hơn chi phí so với khu vực của chúng. Trong thực tế, chúng ta hãy mượn kích thước trung bình từ sơ đồ đó. Vì vậy, Armtel có thể phù hợp với bốn con xúc xắc Z9001 trên một wafer, nhưng chỉ 25%, hoặc một thực sự là hoàn toàn miễn phí của các khuyết tật, trung bình. Để thuận tiện, chúng tôi sẽ bỏ qua silicon luôn luôn không sử dụng được xung quanh các cạnh.

Vì vậy, đối với mỗi cái chết bán được, Armtel có ba con xúc xắc không thể dập nổi, với tổng chi phí là 400 đô la. Để đạt được mục tiêu phá vỡ, Z9001 có giá 400 USD. Sự thành công! Và tất cả là tốt với Armtel.

Cho đến khi Al Zane, CEO của Armtel cảm thấy mệt mỏi khi nhìn ra khỏi văn phòng tầng thứ 100 của mình bị chặn bởi ngọn núi bị lỗi.


Tại sao các CPU từ cùng một thiết kế lại có mức giá khác nhau.

Armtel có thể đổ tất cả những con chip bị lỗi này vào một bãi chôn lấp, nhưng điều đó sẽ làm phiền các nhóm bảo vệ môi trường. Ngoài ra, Al chỉ xảy ra để sống bên cạnh chủ tịch của một trong những nhóm và Al là 99% chắc chắn rằng tổng thống cũng là một kẻ giết người rìu. Vì vậy, anh ấy muốn giữ thân thiện với môi trường vì sợ rằng anh ấy không thể cắt gỗ một ngày nào đó.

Tái chế là một khả năng khác, nhưng điều đó sẽ tốn nhiều công sức hơn so với lựa chọn khác: bán chúng.

Hầu hết các chip bị lỗi đều hoạt động, ít nhất là ở một số công suất. Một số có thể có một lõi hoặc năm mà chỉ cần không làm việc, hoặc có thể họ chỉ sẽ không ổn định ở 10GHz vì lý do nào, nhưng thả chúng xuống chỉ 8GHz và tất cả mọi thứ là dandy. Nhìn vào giá cả và số lượng bán hàng của đối thủ cạnh tranh, có vẻ như có một thị trường cho các CPU có chi phí ít hơn $ 400, và tất nhiên, tất cả các chip của đối thủ cạnh tranh của Armtel đều đáng thương so với Z9001. .

Vì vậy, Armtel bắt đầu đo hiệu suất của các chip bị lỗi một chút chặt chẽ hơn, và thông báo về 33% trong số họ có vẻ là hoàn toàn tốt chạy ở 7,5GHz với chỉ 12 lõi hoạt động. So với Z9001 hoạt động đầy đủ với 16 lõi đua với tốc độ 10GHz và chúng tôi có 75% số lõi 75% tốc độ đồng hồ cho hiệu suất khoảng 56,25% (Có nhiều yếu tố hiệu suất tôi bỏ qua ở đây, nhưng đây là một ước tính đủ tốt cho Armtel hư cấu ở đây).

Được rồi, vì vậy Armtel có một sản phẩm mới mà họ đang gọi Z8001. Họ nên bán nó ở đâu? Họ không thể định giá nó giống như Z9001, bởi vì họ chắc chắn không ai sẽ trả cùng một mức giá cho một CPU kém hơn. Đặt giá cao hơn kết quả trong cùng một lượng bán hàng: không. Vì vậy, ít hơn là cách duy nhất để đi. Ít hơn bao nhiêu? Hãy thử sử dụng tỷ lệ hiệu suất gần đúng: $ 400 x 56,25% = $ 225

Tuyệt vời, bây giờ Armtel đang bán 50% số chip mà họ đang sản xuất thay vì 25%. Nhưng có một vấn đề. Nhớ lại trong đầu rằng tôi đã đề cập rằng Armtel là một doanh nghiệp kỳ quặc mà không thích lợi nhuận? Vâng, bây giờ họ đang chi tiêu 400 đô la cho mỗi bốn con xúc xắc họ thực hiện, và bán hai trong số họ, một ở mức 400 đô la và một tại 225 đô la.

$400 + $225 - $400 = +$225

Làm thế nào các công ty bán một phần khiếm khuyết (nhưng vẫn đáng tin cậy chức năng) chip có thể có lợi cho bạn.

+ 225 đô la rõ ràng hơn 0 đô la và đó là vấn đề mà Al được xác định để khắc phục. Rõ ràng $ 400 và $ 225 bây giờ là quá nhiều để tính phí. Armtel sẽ sạc bao nhiêu để đáp ứng điểm hòa vốn mong muốn của họ? Nếu chi phí Z9001 x và chi phí Z8001 y, sau đó các phương trình này cho chúng ta câu trả lời:

$400 = x + y
y = .5625x

Ném những thông qua một máy tính cho chúng ta biết Z9001 nên có giá $ 256 và Z8001 với giá $ 144. Đó là mức giảm giá 36% cho Z9001 và đối với những người không cần đầy đủ khả năng của CPU hàng đầu, Z8001 thấp hơn 64% so với giá Z9001 ban đầu. Không quá tồi tàn vì tất cả những gì họ làm là bắt đầu bán một số chip hoàn toàn không hoàn hảo, nhưng vẫn chủ yếu là chức năng. Chỉ cần cho vui, điều gì sẽ xảy ra nếu Armtel lấy thêm 25% chip của họ và bắt đầu bán Z7001 cho 56,25% hiệu suất và giá của Z8001? Đang chạy

$400 = x + y + z
y = .5625x
z = .5625y

thông qua một máy tính cho giá của

Z9001 = $212.89
Z8001 = $119.75
Z7001 = $67.36

Nhìn vào đó, giá giảm một lần nữa, và Z7001 thực sự đang được bán dưới giá thành, nhưng Armtel vẫn đạt được mục tiêu phá vỡ ngay cả.


Nhưng còn thế giới thực, nơi mà các công ty thực sự muốn kiếm lời? Và cũng có chi phí khác?

Vâng, tôi không làm việc cho bất kỳ CPU hoặc các nhà sản xuất chip khác, vì vậy tôi không thể cung cấp cho bạn bất kỳ số cứng nào. Nhưng điểm giá đầu tiên mà Armtel có Z8001? Một công ty tìm kiếm lợi nhuận có thể vui mừng về điều đó, nhưng nó vẫn có thể là vì lợi ích của họ để giảm giá. Điểm giá cuối cùng của Armtel chỉ cho Z9001 và Z8001 (không có Z7001), sẽ là mức tối thiểu gần như tiệm cận, giả sử họ có thể bán thành công ở mức giá đó.

Rất có thể họ sẽ muốn giá cao hơn một chút, nhưng không nhất thiết phải trả lại giá gốc. Các chip ít tốn kém hơn, họ càng bán được nhiều hơn và họ muốn tối đa hóa tổng lợi nhuận, chứ không phải lợi nhuận cận biên (lợi nhuận trên mỗi đơn vị). Đối với một thế giới thực Z7001, tốt, đó chỉ là một nỗ lực để giảm thiểu thiệt hại. Bán một cái gì đó có giá 100 đô la chỉ với 67 đô la là một khoản lỗ 33 đô la, nhưng điều đó tốt hơn rất nhiều so với việc mất 100 đô la không bán nó chút nào.


5
2017-07-04 03:00

Tiếp thị. Họ muốn bán sản phẩm từ cấp độ nhập cảnh đến người đam mê.

Phần lớn chi phí trong nghiên cứu & phát triển, không phải sản xuất. Nếu bạn phá vỡ chi phí sản xuất, phần lớn là nhà máy, không phải vật liệu.


1
2017-11-21 21:49