Câu hỏi Một danh sách các CPUID? [đã đóng]


Có danh sách nào đó trong số tất cả các định danh CPU x86 đã biết (chẳng hạn như „x86 Family 6 Model 15 Stepping 13”) không?


4
2018-01-18 20:10


gốc
Các câu trả lời:


CPUID thực sự là một hướng dẫn (tức là một lệnh / chức năng / etc.) mà Intel bắt đầu xây dựng vào bộ xử lý của họ vào đầu những năm 90 (Pentiums và một vài model 486 muộn). Khi được gọi, nó trả về một số thông tin như bạn đã đề cập, được kết hợp để chỉ ra bộ xử lý cụ thể (và các dữ liệu khác như các tính năng), do đó cho phép một chương trình phát hiện loại CPU nào (tất nhiên các CPU trước đó không thể được phát hiện trong hành vi này).

Bởi vì nó là một lệnh CPU, nơi hiển nhiên để tìm danh sách nằm trong các tài liệu kỹ thuật (các đặc tả lập trình) của các nhà cung cấp CPU. Tuy nhiên, sau khi Pentium, AMD tách ra và bắt đầu tạo ra kiến ​​trúc CPU của riêng họ theo thời gian ngày càng ít tương thích với Intel (ví dụ: các ổ cắm khác nhau, các tính năng khác nhau, thậm chí là các bộ chỉ dẫn khác nhau ở một mức độ nào đó). Như vậy, bạn cũng sẽ cần phải kiểm tra AMD tài liệu công nghệ, vì sợ rằng bạn có thông tin không đầy đủ (sau khi tất cả, Intel không có động cơ để bao gồm các mô hình của một đối thủ cạnh tranh trong tài liệu—Trong thực tế, thuật ngữ ‘AMD'Thậm chí không xảy ra trong đó).

Một điều cần lưu ý là có những nhà cung cấp CPU khác ngoài Intel và AMD (tin hay không, đây là một bất ngờ lớn đối với nhiều người). Có những nhà cung cấp lỗi thời như Cyrix, một số người không còn sản xuất CPU nữa và một số người khác sản xuất CPU cho các máy chủ doanh nghiệp (IBM) hoặc các thiết bị nhúng (CÁNH TAY) và như vậy thay vì thiết bị tiêu dùng. Nếu bạn muốn những điều này là tốt, sau đó bạn sẽ cần phải nghiên cứu chúng riêng lẻ bởi vì không có vị trí trung tâm để tìm kiếm (Wikipedia đã một số thông tin, nhưng nó - không đáng ngạc nhiên — hoàn toàn không hoàn chỉnh), trong khi Thế giới CPU có nhiều hơn (đi con số), mặc dù một lần nữa, nó có khả năng là không đầy đủ, đặc biệt là kể từ khi CPU mới được sản xuất thường xuyên.

Cũng lưu ý rằng nhiều nhà cung cấp không bao gồm CPUID lệnh ở tất cả, do đó, giữa điều đó và thực tế là thậm chí các CPU Intel cũ hơn không có nó, về mặt kỹ thuật, Không danh sách có thể được hoàn thành đầy đủ.


Tham khảo:


7
2018-01-18 21:12IBM không còn sản xuất CPU x86, ARM không bao giờ sản xuất chúng nữa. Nhà cung cấp ‘khác’ mà bạn đang nói đến là Via (và tin hay không, x64 Windows sẽ từ chối cài đặt trên bất kỳ bộ xử lý nào khác ngoài Intel, AMD hoặc Via) - kinokijuf
@kinokijuf, tôi đã không nói về x86 nữa bởi đoạn đó. Tôi nghĩ rằng nó đã được rõ ràng, nhưng tôi bao gồm các nhà cung cấp x86 chính trong hai đầu tiên và sau đó giải thích về linh tinh Các nhà cung cấp CPU vì một số có thể bao gồm CPUID bất kể kiến ​​trúc. Và trong hồ sơ, tôi chưa bao giờ nói IBM vẫn sản xuất CPU x86, Tôi đã nói rõ ràng rằng họ chỉ làm cho các CPU máy chủ bây giờ. - Synetech
Theo Wikipedia, không có kiến ​​trúc nào khác (ngoại trừ ia64) bao gồm một CPUID tương đương. - kinokijuf
@kinokijuf, “Gia đình Intel-AMD x86 có cho đến nay là họ CPU duy nhất có lệnh CPUID. RISC, DSP và transputer như các họ chip đã không thực hiện lệnh theo bất kỳ cách nào đáng chú ý, mặc dù có (về mặt tương đối) có nhiều biến thể trong thiết kế. ” Nói cách khác, bất cứ ai được tự do thực hiện một lệnh như mong muốn. Như tôi đã nói, mọi thứ thay đổi thường xuyên. - Synetech


Hỏi và bạn sẽ nhận được: http://www.cpu-world.com/cgi-bin/CPUID.pl

Mặc dù trang này không nhất thiết phải hoàn thành nhưng dường như có khá nhiều CPUID ... đây là một ví dụ hợp lý được cập nhật, Bộ xử lý di động i3 370:

Vendor:         GenuineIntel
Processor name (BIOS): Intel(R) Core(TM) i3 CPU M 370 @ 2.40GHz
Cores:         2
Logical processors:   4
Processor type:     Original OEM Processor
CPUID signature:    20655
Family:         6 (06h)
Model:         37 (025h)
Stepping:        5 (05h)

5
2018-01-18 20:48

Ngoài ra còn có một trang web khác có chứa danh sách khá gần đây (cho đến tháng 11 năm 2014 lần cuối cùng tôi kiểm tra):

http://a4lg.com/tech/x86/database/x86-families-and-models.en.html

Tôi muốn danh sách này có thể được cập nhật một lần nữa!


0
2017-11-10 22:59