Câu hỏi Từ góc độ chất lượng, điều gì là tốt hơn: chuyển âm lượng trong phần mềm, trong hệ điều hành hoặc trên loa?


Nếu âm nhạc không đủ lớn, làm thế nào để tôi có được chất lượng tốt nhất (ngay cả khi sự khác biệt là trong thực tế quá nhỏ nó không đáng kể)?

  • Bằng cách làm cho âm nhạc to hơn trong trình phát nhạc, trò chơi hoặc chương trình phần mềm tạo âm thanh khác của tôi?
  • Bằng cách tăng âm lượng ở mức hệ điều hành (ví dụ: bằng cách nhấp vào biểu tượng loa trong vùng thông báo của Windows và chuyển âm lượng lên)?
  • Bằng cách bật âm lượng trên bộ khuếch đại hoặc loa được gắn vào máy tính của bạn, và do đó thay đổi âm lượng trên phần cứng?

Chương trình có phải là vấn đề với hệ điều hành không? Phần mềm và phần cứng có quan trọng không?


560
2017-10-24 16:47


gốc


Nói chung, bạn sẽ muốn tránh 100% trên bất cứ điều gì, nhưng đặc biệt là trên bất kỳ điều khiển tương tự. Khi bạn đến gần 100% bạn có thể gặp phải âm thanh clipping. Tôi thường đặt âm lượng loa của mình là ~ 60%, sau đó điều chỉnh máy tính cho đến khi tôi nhận được âm thanh thoải mái. Sau đó, tôi luôn luôn là người nói. - Zoredache
Tôi nhận được âm thanh tốt nhất bằng cách tăng âm lượng S / W lên 99% rồi từ từ tăng âm lượng trên loa cho đến khi hoàn hảo. Chất lượng của loa được tính cho hầu hết chất lượng. Tôi đang sử dụng Ubuntu 12.04 - peterretief
Ví dụ từ đầu vào AUX của ô tô của tôi: khi tôi đang bật âm lượng trên thiết bị của mình đến 100% và sau đó điều chỉnh âm lượng trên đài, âm thanh không hoàn toàn xuất sắc. Để làm cho chất lượng tốt hơn, tôi đã bật Âm lượng trên thiết bị của mình đến 50% và sau đó làm cho nó to hơn trong đài. - ekussberg
@ Zoredache Trên thực tế, 100% mức độ kỹ thuật số không có vấn đề gì trừ khi có một số loại xử lý âm thanh đang diễn ra trong đường dẫn tín hiệu. Trong thực tế, hầu hết các card âm thanh kỹ thuật số được thiết lập để một khối lượng sửa chữa 100% mà không có tùy chọn để thay đổi nó. - bastibe
Câu hỏi đơn giản nhận được một câu trả lời đơn giản. Phần mềm 70-85% phần cứng có thể tối đa. Được sử dụng với amps đơn hoặc đôi. Độ ồn phụ thuộc vào thứ tự đó.


Các câu trả lời:


Chương trình so với hệ điều hành thường không quan trọng. Điều quan trọng là liệu bạn có đang điều chỉnh âm lượng trong phần mềm hay phần cứng hay không.

Giảm khối lượng trong phần mềm về cơ bản là tương đương với việc giảm độ sâu bit. Trong âm thanh kỹ thuật số, tín hiệu được chia thành các mẫu riêng biệt (lấy hàng nghìn lần mỗi giây) và độ sâu bit là số bit được sử dụng để mô tả từng mẫu. Suy giảm tín hiệu được thực hiện bằng cách nhân từng mẫu với số ít hơn một, với kết quả là bạn không còn sử dụng độ phân giải đầy đủ để mô tả âm thanh, dẫn đến giảm phạm vi động và tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu. Cụ thể, mỗi 6 dB suy giảm tương đương với việc giảm độ sâu bit xuống một. Nếu bạn bắt đầu với, nói, âm thanh 16-bit (tiêu chuẩn cho đĩa CD âm thanh) và giảm âm lượng bằng 12 dB, bạn có hiệu quả được nghe âm thanh 14-bit thay thế. Giảm âm lượng quá nhiều và chất lượng sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng đáng kể.

Một vấn đề nữa là các tính toán này thường dẫn đến lỗi làm tròn, do giá trị ban đầu của mẫu không phải là bội số của yếu tố mà bạn đang chia các mẫu. Điều này tiếp tục làm giảm chất lượng âm thanh bằng cách giới thiệu những gì về cơ bản tiếng ồn quantisation. Một lần nữa, điều này chủ yếu xảy ra ở mức âm lượng thấp hơn. Các chương trình khác nhau có thể sử dụng các thuật toán hơi khác nhau để giảm bớt tín hiệu và giải quyết các lỗi làm tròn, điều đó có nghĩa là có thể có một số khác biệt trong tín hiệu âm thanh có thể phát ra giữa một trình phát âm thanh và hệ điều hành, nhưng điều đó không thay đổi thực tế là trong mọi trường hợp bạn vẫn giảm độ sâu bit và về cơ bản phí một phần băng thông khi truyền các số 0 thông tin hữu ích.

Tệp PDF này có thêm thông tin và một số minh họa tuyệt vời nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm.

Kết quả của việc giảm âm lượng trong phần cứng phụ thuộc vào cách điều khiển âm lượng được thực hiện. Nếu đó là kỹ thuật số, thì hiệu ứng cũng giống như giảm âm lượng trong phần mềm, do đó, có thể ít hoặc không có sự khác biệt trong đó bạn sử dụng, về chất lượng âm thanh.

Lý tưởng nhất, bạn nên xuất âm thanh từ máy tính của bạn ở mức âm lượng đầy đủ, để có độ phân giải cao nhất (độ sâu bit), và sau đó có điều khiển âm lượng tương tự như một trong những điều cuối cùng trước loa. Giả sử tất cả các thiết bị trong đường dẫn tín hiệu của bạn có chất lượng tương đương hoặc ít hơn (nghĩa là bạn không ghép nối bộ khuếch đại cấp thấp giá rẻ với nguồn kỹ thuật số cao cấp và DAC), điều đó sẽ mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất.


@Joren đã đăng câu hỏi hay trong nhận xét:

Vì vậy, nếu tôi muốn thiết lập kiểm soát âm lượng phần mềm để tối đa, làm thế nào để đối phó với điều khiển tương tự của tôi đột nhiên có một phạm vi sử dụng siêu nhỏ? (Bởi vì ngay cả khi chuyển âm lượng analog thành một nửa là quá lớn.)

Điều này có thể là một vấn đề khi điều khiển âm lượng là một phần của bộ khuếch đại, có thể là trường hợp với hầu hết các thiết lập máy tính. Vì công việc của bộ khuếch đại là, như tên cho thấy, khuếch đại, điều này có nghĩa là điều khiển âm lượng thu được nằm trong khoảng từ 0 đến hơn 1 (thường là nhiều hơn), và khi bạn đã chuyển điều khiển âm lượng sang nửa chừng, có thể bạn không còn suy giảm nữa, nhưng thực sự khuếch đại tín hiệu vượt quá mức bạn đặt trong phần mềm.

Có một vài giải pháp cho điều này:

  • Nhận bộ suy giảm thụ động. Vì nó không khuếch đại tín hiệu, độ lợi của nó dao động từ 0 đến 1, điều này mang lại cho bạn phạm vi sử dụng lớn hơn nhiều.

  • Có hai điều khiển âm lượng tương tự. Nếu bộ khuếch đại công suất hoặc loa của bạn có bộ điều chỉnh âm lượng hoặc đầu vào, điều đó sẽ hoạt động tốt. Sử dụng điều đó để đặt mức âm lượng chính sao cho phạm vi sử dụng được của kiểm soát âm lượng thông thường của bạn được phóng to.

  • Nếu hai phiên bản trước không khả thi hoặc khả thi, chỉ cần giảm âm lượng ở cấp hệ điều hành, cho đến khi bạn đạt được thỏa hiệp tốt nhất giữa phạm vi có thể sử dụng trên điều khiển âm lượng tương tự và chất lượng âm thanh. Giữ các chương trình riêng lẻ ở mức 100% để tránh bị giảm sâu một chút liên tiếp. Hy vọng rằng sẽ không có một sự mất mát đáng chú ý về chất lượng âm thanh. Hoặc nếu có, sau đó tôi có lẽ sẽ bắt đầu nhìn vào nhận được một bộ khuếch đại mới mà không có đầu vào nhạy cảm, hoặc tốt hơn, có một cách để điều chỉnh tăng đầu vào.


@Lyman Enders Knowles chỉ ra trong các ý kiến ​​cho rằng vấn đề giảm độ sâu bit không áp dụng cho các hệ điều hành hiện đại. Cụ thể, bắt đầu với Vista, Windows tự động upsamples tất cả các dòng âm thanh đến điểm nổi 32-bit trước khi làm bất kỳ sự suy giảm. Điều này có nghĩa rằng, tuy nhiên thấp bạn biến âm lượng, không nên có hiệu quả mất độ phân giải. Tuy nhiên, cuối cùng âm thanh phải được downconverted (đến 16-bit, hoặc 24-bit nếu DAC hỗ trợ), mà sẽ giới thiệu một số lỗi quantisation. Ngoài ra, suy giảm đầu tiên và khuếch đại sau sẽ làm tăng tầng tiếng ồn, vì vậy lời khuyên để giữ mức phần mềm ở mức 100% và giảm bớt phần cứng, càng gần phần cuối của chuỗi âm thanh càng tốt, vẫn đứng vững.


443
2017-10-24 17:19Một số phần mềm cho phép tăng âm lượng vượt quá "100%", hoặc di chuyển tất cả các thanh trượt trong bộ cân bằng lên đầu, còn điều đó thì sao? Nó thường nghe có vẻ tệ hơn rất nhiều ... - Daniel Beck♦
@DanielBeck: Nói chung, nó không được khuyến khích tăng âm lượng trên 100% trừ khi bạn biết âm thanh sẽ không bão hòa (dạng sóng sẽ không clip, nhưng đó là khó để nói mà không có một chương trình để hiển thị dạng sóng, chẳng hạn như Audacity) hoặc don ' t chăm sóc về nó (một số âm thanh ví dụ như vụ nổ và tiếng súng trong trò chơi / phim khi cắt bớt không thực sự âm thanh tồi tệ hơn với tôi). - Gnubie
Đầu tiên, câu trả lời tuyệt vời Indrek. Tại chỗ trên. Nhưng tôi cũng nên đề cập đến rằng tôi đã nhận thấy chất lượng âm thanh thậm chí còn tồi tệ hơn khi tôi có nhiều mức thanh trượt âm lượng (bản thân ứng dụng, khối lượng hệ thống (phần mềm trộn) và phần cứng) và tất cả đều ở mức tối đa. âm lượng. Vì vậy, nếu có thể, hãy bắt đầu với ứng dụng và bắt đầu tăng âm lượng ở mức "thấp nhất" có thể (gần nhất với ứng dụng) và làm việc theo cách của bạn "ra ngoài" để giảm âm lượng trên các thiết bị cấp cao hơn. Vì vậy, khối lượng của bạn nên đi 100% (ứng dụng) -> 100% hoặc gần 100% (hệ điều hành) -> thấp hơn nhiều (cho bộ khuếch đại). - allquixotic
@DanielBeck Về cơ bản, chỉ nhân các mẫu yên tĩnh hơn với một số lớn hơn 1, hoặc nhân tất cả các mẫu bằng> 1 và sau đó giới hạn từng mẫu ở độ sâu bit tối đa. Nó thường âm thanh tồi tệ hơn do phạm vi động giảm, cũng như cắt (biến dạng) được giới thiệu trong quá trình này. - Indrek
Các hệ điều hành PC hiện đại (Windows Vista và mới hơn, OSX) sẽ chuyển đổi tất cả âm thanh thành điểm nổi 32 bit trước khi thực hiện điều chỉnh âm lượng. Nó không còn đúng là sử dụng điều khiển âm lượng phần mềm phá hủy độ phân giải hoặc chiều sâu bit hiệu quả. Thông tin thêm tại đây: blog.szynalski.com/2009/11/17/… - Lyman Enders Knowles


Về cơ bản, trong âm thanh, gần gũi hơn với nguồn vật lý thì tốt hơn, để có một tín hiệu rõ ràng. Mỗi giai đoạn vật lý sẽ thêm tiếng ồn. Trước đó, mạnh mẽ hơn.

Khi tín hiệu được khuếch đại, bất kỳ tiếng ồn nào trong tín hiệu cũng sẽ được khuếch đại. Tín hiệu mạnh hơn có nghĩa là ít nhiễu hơn so với tín hiệu. Do đó khi nó được truyền xuống chuỗi sẽ có ít tiếng ồn hơn.


34
2017-10-24 17:28Khá đúng trong trường hợp chung, nhưng câu hỏi của Qqwy hỏi thêm về phần mềm và điều khiển âm lượng phần cứng. - Gnubie
Vì vậy, điều này có nghĩa là loa hoặc phần mềm? - Peter Ajtai
Nhưng đôi khi giai đoạn đầu có thể bị tăng méo phi tuyến khi khuếch đại quá nhiều. Và điều này tệ hơn là tiếng ồn ngẫu nhiên. - Sarge Borsch


Thông thường, tôi muốn có mức độ phần mềm và mức độ hệ điều hành của tôi càng lớn càng tốt. Vì các nguồn này thường không được khuếch đại, trần decibel của chúng phải là 0dB; Về cơ bản, họ không thể clip.

Sau đó tôi đảm bảo rằng âm thanh này chuyển trực tiếp đến một điểm đến được khuếch đại duy nhất, chẳng hạn như tai nghe kỹ thuật số (qua USB), loa có núm âm lượng  cung cấp điện, hoặc một amp. Tôi cố gắng tránh chaining các thiết bị khuếch đại bởi vì chúng có thể bắt đầu chạy quá nhiều lẫn nhau và gây ra sự cắt xén. Ngay cả riêng lẻ, việc khuếch đại có thể dẫn đến việc cắt bớt nếu âm lượng được bật quá cao.

Vì những có thể clip, tôi có xu hướng giữ các nguồn này khoảng 50% khối lượng vì đó là điều bình thường khi chúng thoải mái. Nó cũng dành sự linh hoạt của việc tăng hoặc giảm âm lượng nếu mức phần mềm / hệ điều hành thấp hơn bình thường.


16
2017-10-25 09:56

Điều này chắc chắn phụ thuộc vào phần cứng và phần mềm bạn đang sử dụng. Tôi đang sử dụng máy tính được kết nối bằng cáp âm thanh này với hai giắc cắm 3,5 micrô với bộ thu và nếu tôi đặt âm thanh ở mức thấp trên máy tính (phần mềm) và cao trên máy thu, tôi nghe thấy rất nhiều tiếng ồn. Điều này có thể đã làm với khuếch đại không chỉ là âm thanh mà còn là tiếng ồn đang được chọn bởi các thành phần khác nhau. Bất cứ khi nào tôi làm điều này, tôi cũng nghe thấy tiếng ồn khi tôi không chơi nhạc.

Nó khác với máy tính xách tay của tôi, điều này được kết nối với cùng một bộ thu với cáp quang S / PDIF (kỹ thuật số) ở đây tôi có thể đặt âm lượng trên 100% trên máy thu (hàng xóm của tôi ghét điều này!) Nó thực sự rất to và tôi chỉ có thể giảm âm lượng trên máy tính xách tay của tôi mà không làm giảm chất lượng âm thanh đáng chú ý. Tôi làm điều này bởi vì tôi có các nút âm lượng trên bàn phím của tôi và người nhận khá xa.


12
2017-10-25 11:521, câu trả lời được chấp nhận không đề cập đến điều này, nhưng loại nhiễu khuếch đại này, theo ý kiến ​​của tôi, đáng chú ý hơn nhiều so với độ phân giải giảm gây ra bởi việc giảm âm lượng trong phần mềm. Số lượng tiếng ồn là rất phụ thuộc vào chất lượng của phần cứng của bạn mặc dù. - yngvedh
Và tất nhiên là kỹ thuật chuyển âm thanh! Chất lượng đôi khi không quan trọng (ví dụ như trong cáp hdmi) - Steven Stip


Từ quan điểm thực nghiệm thuần túy, khi tôi bật loa lên, tôi nghe thấy tiếng tĩnh.

Tôi nghe thấy điều này tĩnh ngay cả khi không có âm thanh phát ra từ loa của tôi.

Vì vậy, tôi luôn luôn tối đa ra âm lượng trên máy tính bằng cách tối đa nó trong cả chương trình và os, và sau đó tôi cố gắng giữ cho số lượng âm lượng càng thấp càng tốt trên loa của tôi để giảm thiểu tiếng ồn tĩnh.

Đây có thể là một sản phẩm của loa # @ #! @% * Của tôi, nhưng tôi cho rằng nhiều người nói có loa giống như tôi.


10
2017-10-26 19:04Đó là tĩnh là tiếng ồn theo nghĩa đen, phần lớn là âm thanh bên trong các thiết bị điện tử, nhưng các tín hiệu RF bên ngoài cũng được chọn. Tôi đã từng có thể chọn một đài phát thanh địa phương trên sub-woofer của tôi, không có gì ngoài sức mạnh kết nối. - Baldrickk


Một lỗi mà tôi tiếp tục thấy là người dùng cuối điều chỉnh âm lượng thông qua chương trình cụ thể đang sử dụng, chỉ sau đó tăng hoặc giảm âm lượng qua soundcard (máy trộn hệ điều hành, nếu bạn muốn).

Rõ ràng, điều này tạo ra sự nhầm lẫn và không cho phép mức dự đoán về khối lượng khi khởi chạy các chương trình khác.

Một giải pháp đơn giản - và giải pháp tôi đã sử dụng trong nhiều năm - là thiết lập mức cơ bản ở cả cấp độ phần cứng và hệ điều hành. Bằng cách thiết lập mức âm lượng cố định trong phần cứng và mức đầu ra vĩnh viễn trong phần mềm, bạn thiết lập một tiêu chuẩn để bạn có thể so sánh đầu ra của bất kỳ chương trình nào bạn sử dụng, điều chỉnh âm lượng trong chương trình cụ thể như mong muốn (lợi thế là bạn sẽ biết những gì khối lượng cấp bạn sẽ nhận được từ các chương trình cụ thể trong tương lai).

Tất nhiên, để thu được lợi ích tối ưu từ cả bộ khuếch đại và soundcard (OS), trước tiên bạn phải đặt âm lượng bộ khuếch đại của mình ở mức tối đa được cấu trúc liên kết cung cấp, nhưng dưới mức độ méo mó không mong muốn hoặc không mong muốn. (Thật không may, nhiều bộ khuếch đại âm thanh 'class-D' được hỗ trợ ở mức độ thấp, nhưng bất cứ thứ gì vượt quá điểm đó [thường, bất cứ thứ gì vượt quá 33 hoặc 50 phần trăm vượt quá đầu ra tối đa), thường dẫn đến mức độ biến dạng âm thanh [ Nếu bạn tình cờ có một bộ khuếch đại âm thanh với độ méo rất thấp ở mức tối đa của nó [miễn là xếp hạng của một tiêu chuẩn có trọng số và không vô ích, như không cân đối và chỉ đo ở 1kHz], bạn có thể có sự tự do để thiết lập đầu ra của amp âm thanh của bạn ở mức tối đa [theo clipping phạm vi, tất nhiên; 'tối đa' được tùy thuộc vào điện áp của đầu vào '. Tôi nhớ có thể làm điều này với bộ khuếch đại từ Denon, Adcom, Hafler và Nikon, trong thời gian qua.)

Đầu ra của mạch âm thanh trong một số bo mạch chủ để lại rất nhiều để mong muốn. Trong các soundcard chuyên dụng, việc lựa chọn các soundcard chất lượng cao bị giới hạn. Đối với mạch âm thanh tích hợp, tôi khuyên bạn nên chọn mức âm lượng không quá 2/3 của tổng phạm vi - và để nó ở mức âm lượng đó. (Tôi biết đó không phải là khoa học trong phương pháp của nó, nhưng từ thử nghiệm kết quả đầu ra tích hợp trong nhiều bo mạch chủ, tôi đã nhận thấy rằng sự biến dạng và các hiệu ứng không mong muốn khác tăng đáng kể khi đầu ra của mạch đạt đến mức tối đa. / 3rds (hoặc 66%, hoặc vì lợi ích ngắn gọn và dễ nhớ, 70 [trên thang điểm từ 1 đến 100; gần 66% sẽ là 66 trên thang điểm từ 1 đến 100]) đã phục vụ tốt cho tôi (trong khi nói trên sự cần thiết phải thực hiện các bài kiểm tra toàn diện).

P.S. Vì lợi ích của việc khởi xướng (hoặc ám ảnh cưỡng chế) - và trước khi một audiophile hoặc kỹ sư đi trên một cuốn tiểu thuyết - Tôi cũng nhận thức được thực tế là thiết lập thanh trượt ở mức 2 / 3rds hoặc xấp xỉ 66 trên thang điểm 1 đến 100 KHÔNG đại diện cho mức đầu ra thực tế là 66% tổng [đầu ra thực tế sẽ thấp hơn], nhưng nó là một cách tiếp cận nhanh chóng để thu được một đầu ra sạch nhất có sẵn từ mạch âm thanh tích hợp của bo mạch chủ. P.P.S. Thông tin được cung cấp giả định mạch tương tự. Nếu bạn đang sử dụng tuần hoàn kỹ thuật số (SPDIF, Quang, tương tự khác), bạn có thể đặt mức âm thanh ('OS') ở mức tối đa mà ít có khả năng nhận thấy sự khác biệt về chất lượng của đầu ra từ âm thanh.


9
2017-10-26 02:10Có điều khiển cho từng nguồn âm thanh cũng như cho âm lượng tổng thể tốt, nếu người dùng sử dụng nguyên tắc nên điều chỉnh âm lượng của nguồn âm thanh nếu hầu hết các nguồn âm thanh của bạn phát ở mức âm lượng hợp lý nhưng có một âm lượng quá lớn hoặc quá mềm; người ta nên điều chỉnh âm lượng tổng thể nếu có sự thay đổi về âm lượng to lớn của âm thanh (ví dụ: vì ai đó đang hút bụi hoặc ngủ gần đó). Trong hầu hết các trường hợp, người ta có thể muốn thay đổi khối lượng tổng thể thường xuyên hơn so với khối lượng cá nhân nguồn, mặc dù trớ trêu thay nhiều chương trình tạo điều kiện thuận lợi cho sau này. - supercat


Tôi hiện đang tăng âm lượng trong phần mềm / hệ điều hành lên 100% và chuyển nó xuống phần cứng, nhưng vì một lý do đơn giản hơn nhiều:

Trong PC trước của tôi, card âm thanh tạo ra nhiễu trắng đáng chú ý với âm lượng không đổi, bất kể tôi đặt âm lượng trong hệ điều hành là gì. Điều chỉnh âm thanh trên phần cứng giúp giảm tiếng ồn.


7
2017-10-26 14:30

Tôi sẽ nói phần cứng, nhưng có những thứ như một khối lượng tiêu chuẩn cho hầu hết các ứng dụng.

Tuy nhiên, DTS có vẻ là một trong những ngoại lệ dựa trên trải nghiệm mà nếu tôi phát phim DTS, tôi không điều chỉnh mức âm lượng của bộ thu khi tôi đi từ phim đến phim và vẫn thấy thoải mái.

Nếu có thể, tôi thà có thứ gì đó có thể xuất ra cùng cấp với DTS để duy trì sự thoải mái.

Điều đó đang được nói, đối với mỗi hệ điều hành họ cũng có âm thanh hệ thống mặc định. Tôi sẽ nói rằng bạn thiết lập mức độ của bạn chống lại mức âm lượng đó và để thỏa thuận hệ điều hành với khối lượng.


6
2017-10-24 22:10